Những điều bạn cần biết khi học đại học

Những điều bạn cần biết khi học đại học

Thứ năm, Ngày 07 tháng 09 năm 2017 12:00 am

1. Tìm hiểu về trường mà bạn học

 

Để không còn bỡ ngỡ và lạ lẫm khi bước vào một môi trường mới, bạn nên tìm hiểu thông tin về ngôi trường mà mình sắp theo học. Bạn hãy lên mạng tìm hiểu tất tần tật thông tin của trường như: các hoạt động, thành tích, phòng ban, thư viện, đồng phục, nội quy của trường. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên tìm hiểu các tuyến xe bus để có thể sử dụng phương tiện này di chuyển tới trường. Chủ động trong các khâu này sẽ giúp bạn tự tin và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới một cách dễ dàng.

  1. Làm quen với cuộc sống tự lập

Học đại học là đồng nghĩa với sống xa nhà, phải tự mình giải quyết một số viêc. Đầu tiên là bạn phải tìm được một nơi ở trọ an toàn có thể ở cùng người quen, họ hàng, kí túc xá hoặc thuê trọ. Nếu thuê ngoài bạn nên chọn những nơi gần trường, khu vực an ninh. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể ở chung với các bạn cùng lớp, cùng khoa vừa giảm rủi ro ở một mình vừa đỡ cảm giác cô đơn trong những ngày đầu xa gia đình.

  1. Thay đổi phương pháp học

Một điều chắc chắn rằng cách học của bạn ở đại học sẽ khác với cách học ở phổ thông. Để học một cách hiệu quả những chương trình ở bậc đại học, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng học đại học. Ở trường đại học, thầy cô giáo không chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức, mà chủ yếu là người cộng tác, người bạn đồng hành với sinh viên trên con đường tìm kiếm chân lí khoa học, là người giúp sinh viên tự tìm kiếm và khơi gợi khả năng tiềm tàng của mình. Khác với học phổ thông, học đại học các bạn phải độc lập, tự chủ trong học tập, tự nghiên cứu, tự tạo cho mình tư duy mới trong học tập, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt.

  1. Tham gia một câu lạc bộ trong trường

Hiện nay, ở các trường ĐH có rất nhiều câu lạc bộ, đây là một môi trường tốt cho các thành viên phát triển bản thân. Ở đó, bạn không chỉ được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học… mà còn có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm miễn phí, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện… Môi trường của CLB sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn.

  1. Kiếm việc làm thêm

Đối với nhiều sinh viên, quãng thời gian học đại học là lần đầu tiên họ kiếm tiền để chi tiêu và tồn tại. Nếu bạn sắp học đại học, hãy chuẩn bị tinh thần để làm việc khi còn là sinh viên, cân bằng công việc và học tập sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng và cuối cùng bạn sẽ nhận được rất nhiều từ những nỗ lực này. Việc làm thêm không những tăng thêm thu nhập cho bản thân mà còn giúp các bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như các kỹ năng, điều này sẽ có ích rất lớn cho việc xin việc làm sau này.

Bài: Phượng Nguyễn 

Ảnh: Duy Anh 

 

Tag: