Lợi thế khi học trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Lợi thế khi học trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Thứ năm, Ngày 18 tháng 06 năm 2020 8:30 am

Bằng cấp của trường đạt kiểm định trong nước, quốc tế được doanh nghiệp đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Nguyên thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga từng chia sẻ, để người dân biết được chất lượng đào tạo của trường, tất cả trường phải được đánh giá, kiểm định bằng một thước đo chung, không phân biệt công lập hay ngoài công lập. Bằng tốt nghiệp và cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp trường đạt chuẩn kiểm định có giá trị khác biệt với trường không đạt chuẩn kiểm định.

Điều đó đồng nghĩa, sinh viên học trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của các tổ chức giáo dục uy tín trong nước và thế giới dành cho các trường đại học là "tấm vé thông hành" cho sinh viên khi bước ra thế giới và tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.

Kiểm định chất lượng quan trọng trong giáo dục

Hiểu được vai trò, giá trị của việc đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục, ngay từ khi mới thành lập, Đại học Nguyễn Tất Thành (TP HCM) tiến hành xây dựng, hoàn thiện môi trường học tập cho sinh viên theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, sau 21 năm thành lập, trường đạt nhiều thành tựu trong công tác kiểm định cấp cơ sở và trở thành trường đại học thứ hai của Việt Nam được tổ chức QS của Anh xếp hạng 4 sao theo bộ tiêu chuẩn đánh giá QS Star vào năm 2019. Trong đó, nhà trường đạt điểm tuyệt đối 5/5 sao ở 4 tiêu chí trong 9 tiêu chí về việc làm của sinh viên, phát triển học thuật, cơ sở vật chất, phát triển toàn diện. 

Đại diện Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, về việc kiểm định cơ sở giáo dục hay ở cấp chương trình đào tạo, trường luôn chủ động tự đánh giá và cải tiến ở mọi cấp độ theo hệ thống đảm bảo chất lượng định kỳ hàng năm. Hầu hết các chương trình đào tạo của nhà trường xây dựng theo khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo chuẩn mô hình CDIO (đề xướng khuôn khổ giáo dục trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới) và hướng tới chuẩn kiểm định AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. 

Đến nay, trường có 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA gồm Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh và 3 ngành đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành gồm Dược, Quản trị khách sạn, Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử.

Đại học Nguyễn Tất Thành xếp hạng 4 sao theo bộ tiêu chuẩn đánh giá QS Star vào năm 2019.

Tham gia tích cực vào các mạng lưới và hiệp hội giáo dục giúp nhà trường nhanh chóng tiếp cận, triển khai các quy chuẩn giáo dục tiên tiến của khu vực cũng như trên thế giới. Công tác này được nhà trường xem là cơ hội để cải tiến chất lượng từ nhiều góc độ về bên ngoài lẫn từ phía các chuyên gia.

Sự công nhận của tổ chức, các mạng lưới giáo dục cũng tạo niềm tin cho các nhà tuyển dụng khi tiếp nhận sinh viên của Đại học Nguyễn Tất Thành. Theo thống kê của trường, hơn 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay đúng với chuyên môn và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, phần nào khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của trường.

Lợi ích cho người học

Đại diện Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ thêm, có nhiều lợi ích từ việc học ở những trường đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng. Chẳng hạn, ở Đại học Nguyễn Tất Thành, sinh viên là đối tượng chính thừa hưởng lợi ích này. Các chương trình đào tạo với chất lượng được cải tiến liên tục, trên tất cả khía cạnh từ khung chương trình, các môn học, giảng viên đến hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoạt động hỗ trợ học tập khác. Sinh viên được thụ hưởng điều kiện cơ sở vật chất khang trang hiện đại với hệ thống giảng đường, khu thực hành nghề nghiệp, thư viện, ký túc xá, khu tự học, vui chơi giải trí... tiện nghi.

Nhiều học sinh tìm hiểu và lựa chọn Đại học Nguyễn Tất Thành nhờ chất lượng đào tạo

Câu chuyện việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của học sinh và phụ huynh trước cánh cửa lựa chọn ngành nghề. Không chỉ học đúng ngành, hành đúng nghề mà việc vào đúng trường đại học còn là yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công.

Một trong những điểm giúp Đại học Nguyễn Tất Thành giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên là mục tiêu đào tạo gắn liền với việc làm tại các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp. Sự đảm bảo chất lượng này còn thu hút thêm nhiều công ty doanh nghiệp có uy tín đến hợp tác với trường, qua đó mang đến nhiều cơ hội thực tập, làm việc cho sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp.

Câu lạc bộ doanh nghiệp của trường có hơn 2.000 doanh nghiệp là diễn đàn để nhà trường và đơn vị sử dụng lao động gặp gỡ, hợp tác đào tạo ra nguồn lao động giỏi kiến thức lẫn chuyên môn.

Sinh viên khi theo học trường đạt kiểm định tăng thêm lợi thế về mặt giá trị bằng cấp, nhất là khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động. Nhà tuyển dụng cũng an tâm khi sử dụng nguồn lực đã qua "kiểm định".

Theo VnExpress

Hồng Quang tổng hợp

Tag: NTTU,