Nhiều cơ hội cho sinh viên du lịch Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Nhiều cơ hội cho sinh viên du lịch Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Thứ sáu, Ngày 02 tháng 08 năm 2019 12:00 am

NTTU - Mỗi năm có hàng chục suất làm việc và thực tập hưởng lương tại Nhật Bản cho sinh viên Khoa Du lịch và Việt Nam học – Đại học Nguyễn Tất Thành

Du lịch luôn là lĩnh vực hấp dẫn cho giới trẻ trong nước và quốc tế, do đó, công tác đào tạo cho ngành này không chỉ nhằm đạt được các chuẩn trong nước mà còn hướng đến các chuẩn kỹ năng nghề mang tầm quốc tế, tạo cơ hội cho tất cả sinh viên hội nhập được ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Với định hướng đó, khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xây dựng cho mình một hướng đi đặc thù là đào tạo thực hành gắn kết doanh nghiệp và mở rộng hợp tác quốc tế để đưa sinh viên "xuất khẩu" ra nước ngoài thực tập, làm việc, trong đó thị trường được chú trọng nhất là Nhật Bản, với hàng chục doanh nghiệp được liên kết và hợp tác.

Để giúp sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, ngay từ những ngày đầu vào học, khoa đã định hướng để sinh viên học thêm tiếng Nhật và xem đây là ngoại ngữ thứ 2 bên cạnh Anh văn. Bên cạnh đó, các đối tác Nhật Bản cũng ưu tiên tài trợ hàng chục suất học bổng toàn phần (100% học phí) mỗi năm cho sinh viên, đảm bảo đạt được trình độ N4. Các doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng sẽ chuẩn bị các công việc thực tập cũng như việc làm ổn định cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể chọn tham gia thực tập 3 tháng có nhận lương, sau khi hoàn thành khóa thực tập về nước các bạn có thể để dành được từ 50 - 100 triệu. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc theo hình thức KTC tại Nhật Bản từ 3 – 5 năm với mức lương khởi điểm khoảng 30 – 35 triệu/tháng.

Sinh viên khoa Du lịch và Việt Nam học thực tập tại nhà hàng Nhật Bản 

Nhiều bạn sinh viên sau khi hoàn thành khóa thực tập trở về đã chia sẻ kinh nghiệm với các thế hệ sau, giúp các em sinh viên còn đang theo học yên tâm trau dồi kiến thức và chuẩn bị cho ước mơ vươn tầm quốc tế. Bạn Huỳnh Tuấn Vũ (cựu sinh viên ngành Quản trị khách sạn) chia sẻ: “Thời gian thực tập của em là 3 tháng, gọi là thực tập nhưng chúng em vẫn được trả lương, bọn em chỉ cần lo vé máy bay và thủ tục visa”. Tuấn Vũ cho biết thêm: “Sau khi thực tập, công ty bên Nhật đã liên lạc và thông báo sẽ nhận em vào làm chính thức. Công ty đã tài trợ kinh phí học tiếng Nhật thêm để có thể trở lại Nhật làm việc”, hiện tại, Tuấn Vũ đang hoàn tất giai đoạn cuối cho thủ tục quay lại Nhật để làm việc.

Hiện nay, cứ mỗi 3 tháng khoa sẽ có một đợt sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản, đợt gần nhất đã khởi hành giữa tháng 6 và đợt sắp tới dự kiến khởi hành vào tháng 9/2019. Theo chia sẻ của sinh viên, ngoài những buổi thực tập chuyên ngành tại đơn vị, các bạn cũng tranh thủ thời gian khám phá những vùng đất xinh đẹp của Nhật nhằm trau dồi kiến thức văn hóa - xã hội, giao tiếp và du lịch tại Nhật. Trong thời gian thực tập, các bạn sinh viên được sắp xếp làm việc ở nhiều vị trí khác nhau của khách sạn như buồng phòng, lễ tân, nhà hàng… Do đó dù chỉ thực tập 3 tháng, các bạn cũng đã học được nhiều điều về quy trình làm việc, tác phong chuyên nghiệp của người Nhật.

Đặc biệt, khoa đã nhận và đào tạo theo đơn đặt hàng từ rất nhiều đơn vị, tập đoàn kinh doanh khách sạn, nhà hàng lớn chuẩn từ 4, 5 sao hàng đầu của Nhật như Sheraton Hokkaido Kiroro resort, Westin hotel & resort, Ichino Mata Onsen resort, Rupert Zao, Manzatei, Nikkan Kan, Sugadaira, Kamori Kanko,... tại Tokyo, Hokkaido, Saporro, Hiroshima và một số thành phố du lịch khác tại Nhật.

Từ đó cho thấy, thực tập tại nước ngoài không chỉ giúp sinh viên cọ xát thực tế, mà còn mở thêm một cánh cửa nghề nghiệp. Hiểu được điều này, khoa Du lịch & Việt Nam học của Đại học Nguyễn Tất Thành luôn cố gắng tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội thực tập ở nước ngoài, không chỉ ở Nhật Bản mà còn nhiều quốc gia khác như Úc, Singapore, Đài Loan,… Có thể khẳng định, đây chính là một trong những thế mạnh của khoa Du lịch và Việt Nam học - Đại học Nguyễn Tất Thành hiện nay.

Khoa Du lịch & Việt Nam học 

Tag: