Nhà trường bắt tay doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên

Nhà trường bắt tay doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên

Thứ sáu, Ngày 20 tháng 07 năm 2018 8:05 am

NTTU - Đất nước đang trên đường hội nhập, một tấm bằng đại học không còn là “chiếc chìa khóa vạn năng” để mở cánh cửa vào đời. Để thành công trong sự nghiệp, ngoài bằng cấp ra, người lao động cần phải hội tụ đủ kiến thức thực tiễn, phải chứng tỏ được trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề thật tốt

 Sinh viên ra trường phải có việc làm là sứ mệnh cốt lõi của nhà trường

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc SV ra trường không chỉ có việc làm ngay mà còn phải đạt yêu cầu của doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu thành lập, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa triết lý đào tạo “Thực học thực hànhthực danh thực nghiệp”  vào chương trình đào tạo. Đây là tôn chỉ giáo dục và đào tạo bắt nguồn từ đặc thù của ĐH Nguyễn Tất Thành, một trường đại học gắn liền với doanh nghiệp, nên hiểu giá trị thực sự của việc học và bằng cấp là người học phải có việc làm, phải thành công trong sự nghiệp.

Toàn bộ quá trình đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều vận hành theo nguyên lý “học đi đôi với hành, gắn tuyển sinh với tuyển dụng, gắn đào tạo với cung ứng nguồn nhân lực” giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường cũng như giúp các em đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường lao động. Nhà trường còn chú trọng đến việc xây dựng chương trình đào tạo, thường xuyên cập nhật và so sánh với các chương trình quốc tế để phát triển phù hợp với yêu cầu ngành nghề tại Việt Nam. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chung của nhà trường là đáp ứng nhu cầu giáo dục đại chúng, tri thức hóa nguồn nhân lực, trang bị cho sinh viên khả năng tự học, khơi dậy tinh thần hiếu học, sáng tạo khởi nghiệp, giúp các em phát triển mọi tiềm năng nhằm thích ứng với một xã hội đang thay đổi.

 

Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành được thực hành thực tế song song với học lý thuyết ngay từ năm nhất

Chính nhờ chương trình đào tạo gắn liền với thực tế mà hàng năm 95% sinh viên tốt nghiệp từ ĐH Nguyễn Tất Thành đều có việc làm, được các tổ chức, công ty trong và ngoài nước săn đón, tin tưởng, giữ lại làm việc sau thời gian thực tập. Thậm chí có nhiều đơn vị còn đến tận trường “đặt hàng” ngay khi các em còn đang là SV năm 3, năm 4.

Chúng tôi đánh giá cao năng lực và trình độ của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đa phần các em đều biết cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng có được từ quá trình học tập vào ứng dụng trong công việc thực tiễn với một thái độ chuyên nghiệp. Tôi tin chắc, nhiều sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong tương lai sẽ trở thành những doanh nhân thành đạt”, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Nevon, nhận xét về chất lượng sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành.

Đẩy mạnh liên minh chiến lược với doanh nghiệp

 

ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết hợp tác với đại diện VPBank (trái) và BV Chợ Rẫy (phải)

Tính đến thời điểm này, ĐH Nguyễn Tất Thành đã hợp tác với hơn 1.500 doanh nghiệp thành viên hoạt động đa lĩnh vực (công nghệ thông tin, nhà hàng, khách sạn, truyền thông quảng cáo), các tập đoàn danh tiếng (Samsung, Intel…) các ngân hàng (VPBank, Sacombank...), bệnh viện lớn (BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng, BV Từ Dũ, BV Bình Dân, BV 115, BV Nhân dân Gia Định…) tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được đi thực tập, thực tế tại cộng đồng để nâng cao trình độ tay nghề cũng như mở rộng cơ hội việc làm cho các em. Trung tâm Xuất khẩu lao động riêng của trường có thể liên kết với các tổ chức giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp quốc tế nhằm hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên khi các em có nhu cầu làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Israel… tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao tri thức và tự tin hội nhập với thế giới theo xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa.

32 sinh viên ưu tú ngành Ngôn ngữ Trung trong chuyến du học tại ĐH Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây, Trung Quốc 

Bên cạnh đó, các CLB doanh nghiệp của trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ việc làm giúp sinh viên đang theo học tại trường có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập, tạo cơ hội cho các em sớm tiếp cận với thực tế cũng như hỗ trợ giới thiệu việc làm bán thời gian phù hợp với ngành nghề theo học, giúp các em bổ sung kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Nhận định về liên minh chiến lược với doanh nghiệp của ĐH Nguyễn Tất Thành, ông Nguyễn Văn Trắng, Giám đốc Công ty Kiểm toán KSI, cho biết: “Liên minh chiến lược giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho trường mà chúng tôi cũng có lợi. Nhà trường đã cung ứng nguồn lao động rất lớn cho chúng tôi, điều đặc biệt là chúng tôi không phải đào tạo lại vì nhà trường  đã gắn lý thuyết với thực hành, tiết kiệm một khoản chi phí đào tạo rất lớn cho doanh nghiệp”.

Từ mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, ĐH Nguyễn Tất Thành đã triển khai công tác đào tạo theo phương châm “lý luận phải gắn liền với thực tiễn”, các học phần đào tạo cũng được phân chia hợp lý. Chương trình lý thuyết sẽ được đào tạo tại trường, chương trình thực hành sẽ được đào tạo trực tiếp ở môi trường doanh nghiệp do những chuyên gia làm việc trực tiếp trong các lĩnh vực tại các doanh nghiệp này giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học, giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo, có tư duy độc lập có thể tự học tự thực hành.

Tốt nghiệp trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng, cơ hội việc làm tốt hơn

Với nỗ lực đổi mới trong suốt 18 năm hình thành và phát triển, ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần đào tạo nên đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trí thức. Năm 2016, trường đã được tổ chức kiểm định QS-Stars (Anh Quốc) công nhận đạt chuẩn quốc tế 3 sao, một điều kiện quan trọng để khẳng định vị thế và danh tiếng, nâng cao giá trị bằng cấp của SV đã và đang theo học tại trường. Tính đến đầu 05/2017, ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự được đồng hành với nhiều trường đại học lớn của cả nước nằm trong Top 20 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT, và gần đây nhất là trở thành thành viên liên kết của Tổ chức AUN-QA (Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á).

SV Điều dưỡng NTTU có cơ hội trao đổi thực tập tại Nhật, hoặc làm việc tại Đức với nhiều chế độ đãi ngộ, mức lương hấp dẫn từ 2.500 – 3.000 Euro

Sự công nhận của các tổ chức giáo dục uy tín trong nước và quốc tế đã giúp trường ĐH Nguyễn Tất Thành bước lên một vị thế mới trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Việc SV theo học tại ngôi trường đạt chuẩn cũng giúp các em dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn các trường khác. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng từng nhấn mạnh lý do các trường nên công khai kiểm định chất lượng: “Để người dân biết được chất lượng đào tạo của trường, tất cả các trường phải được đánh giá, kiểm định bằng một thước đo chung, không phân biệt công lập hay ngoài công lập. Bằng tốt nghiệp và cơ hội việc làm của SV tốt nghiệp trường đạt chuẩn kiểm định có giá trị khác biệt với trường không đạt chuẩn kiểm định”.

     
 

» Khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã và đang hợp tác với Trung tâm Ramat Negev và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam xây dựng chương trình đào tạo và thực hành nông nghiệp công nghệ cao tại Israel (quốc gia có nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển trên thế giới). Đây là chương trình thường niên dành cho sinh viên từ năm 2 đi học và thực tập (có trả lương) tại Israel. Bên cạnh đó, Khoa còn ký kết văn bản trao đổi sinh viên với ĐH Pingtung, Đài Loan, tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu và nâng cao khả năng học thuật ở môi trường quốc tế.

 
 

» "Chuyến đi thực tập của mình tại Israel mang lại nhiều sự trải nghiệm tuyệt vời mà trước đó mình chưa từng có. Sau khi hoàn thành khóa học, từ 10–11 tháng, tụi mình còn “lận lưng” khoảng 200 triệu, 3 tháng cuối mình có thể nhận được 90 triệu tùy theo công việc của từng người. Đây sẽ là số vốn không nhỏ để bọn mình có thể trang trải hoặc khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp”.

(Văn Hồng Hạnh, SV khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường, một trong 10 sinh viên sang Israel, theo chương trình đào tạo liên kết giữa Trường với Công ty CP Xây dựng Hợp tác lao động (OLECO) năm 2017)

 

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Duy Anh