Học kỳ doanh nghiệp: phương châm đào tạo xuyên suốt của nhóm ngành MT – TP – Hóa

Học kỳ doanh nghiệp: phương châm đào tạo xuyên suốt của nhóm ngành MT – TP – Hóa

Thứ ba, Ngày 12 tháng 12 năm 2017 10:40 am

Từ thực tế yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cho thấy, nguồn nhân lực mới ra trường ở Việt Nam không chỉ thiếu kinh nghiệm mà còn cần được đào tạo lại, vì vậy doanh nghiệp có xu hướng thích tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm hơn. Một công bố gần đây của JobStreet.com với gần 3.000 sinh viên mới tốt nghiệp cho thấy, có đến 69% trong số này chưa có việc làm trong khi có đến 72% doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động phân khúc này. 

Để tránh “đểm trừ” từ phía nhà tuyển dụng, mô hình đào tạo Học kỳ doanh nghiệp ra đời nhằm tạo điều kiện phát huy cao tính sáng tạo cho sinh viên, từ đó có thể định hướng rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp qua trải nghiệm môi trường thực tế ở doanh nghiệp, chủ động trong việc trang bị kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm, tố chất để sẵn sàng thích ứng với thị trường lao động thời kỳ hội nhập. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với nhóm ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng.

Mô hình đào tạo giàu tính thực tiễn từ nhu cầu của thị trường lao động

Là mô hình hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo, Học kỳ doanh nghiệp với khoảng thời gian 02 tháng với chương trình huấn luyện do phía doanh nghiệp chủ động biên soạn, các nội dung linh hoạt nhưng vẫn bám sát theo xu hướng tuyển dụng của thị trường lao động.

 Với ưu điểm vượt trội về tính thực tiễn, với các nhóm ngành Môi TrườngThực PhẩmHóa (EFC) tại ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên sẽ được tạo điều kiện để trải nghiệm môi trường làm việc thực tế như một nhân viên thực thụ. Tại đây sinh viên được đào tạo đồng thời được giao nhiệm vụ và chấm công về việc tuân thủ những quy định, quy chuẩn ở doanh nghiệp như một nhân viên,  tùy theo loại hình và tổ chức phía doanh nghiệp, người học được phân nhóm tương ứng với các bộ phận tiếp nhận thực tập như: kỹ thuật – môi trường, kho vận – thu mua – xuất nhập khẩu, nhà máy sản xuất, R&D, QA/QC…

Bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó TGĐ SAIGONFOOD, Ủy viên ban điều hành hội đồng khởi nghiệp quốc gia khu vực phía Nam

người sẽ đảm trách chương trình đào tạo kỹ năng mềm Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngày 05/12/2017 vửa qua tại trụ sở của Công ty Thương mại Sài Gòn Food (SAIGONFOOD) đã diễn ra lễ khai giảng Học kỳ doanh nghiệp lần 7 và chào đón hơn 80 sinh viên Khoa Môi trườngThực PhẩmHóa  (EFC). Đây là một trong những chuỗi sự kiện trong nỗ lực của Ban chủ nhiệm khoa và định hướng của Nhà trường trong việc kết nối doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa các kiến thức chuyên ngành được đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các sinh viên có được cơ hội tiếp xúc, thử sức trong môi trường lao động hội nhập và cạnh tranh, học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm phong phú. 

 

Lễ khai giảng Học kỳ doanh nghiệp lần 7 tại SAIGONFOOD và chào đón hơn 80 sinh viên Khoa Môi trườngThực PhẩmHóa (EFC)

Mô hình đào tạo hướng đến phát triển toàn diện

Trong học học kỳ doanh nghiệp, bên cạnh những buổi huấn luyện về kiến thức chuyên ngành, Nhà trường và doanh nghiệp luôn phối hợp xây dựng một cộng đồng làm việc khoa học, năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Ví dụ như tại SAIGONFOOD, các sinh viên sẽ được tham gia đào tạo các chuyên đề hữu ích như: hội nhập, kỹ năng thích ứng môi trường doanh nghiệp, kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân… sau khi hoàn thành Học kỳ doanh nghiệp, các bạn sinh viên có nguyện vọng ở lại làm việc tại Sài Gòn Food sẽ được phỏng vấn tuyển dụng, được tham gia khóa đào tạo đặc biệt từ 1–2 năm ở các vị trí nhân viên, chuyên viên, sau đó sẽ thi tuyển để tham gia vào chương trình quản trị viên tập sự với các vị trí quản lý cấp trung.

 

Khoa Môi trườngThực Phẩm – Hóa (EFC) và doanh nghiệp

luôn phối hợp để xây dựng một cộng đồng làm việc khoa học, năng động

Kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển thì việc để cho người học trải nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp là điều tiên quyết trong quá trình đào tạo. Nhận thức rõ điều đó, Khoa Môi trườngThực PhẩmHóa  (EFC) đã chú trọng cân đối giữa lý thuyết và thực hành, huấn luyện kỹ năng đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp với sự hỗ trợ thiết thực của các doanh nghiệp. Tại đây các bạn sinh viên không những được củng cố kiến thức nền tảng từ Nhà trường mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá, qua đó thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín.

Khoa Môi trường – Thực phẩm - Hóa